Giá đất nền: Cơn sốt “ảo” đang bắt đầu hạ nhiệt

Giá đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau khoảng thời gian lên xuống thất thường. Hiện tượng giảm giá đất nền như hiện nay là do đâu?

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản liên tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều người đã vứt bỏ nghề hiện tại để kinh doanh đất, gây nên hiện tượng giá đất nền tăng nhanh ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, những ngày gần đây, thị trường bất động sản lại bắt đầu có dấu hiệu được điều hòa lại. Vậy thực hư ra sao?

Thực trạng giá đất nền tăng

Những năm gần đây, số người đầu tư vào bất động sản ngày càng gia tăng. Theo thông tin từ một số địa phương, giá đất nền ở các nơi đều có sự tăng giá một cách chóng mặt, tạo thành một “ cơn sốt” đất. Trung bình cứ mỗi tháng, giá đất nền sẽ tăng lên tới 10%, đây là một con số không hề nhỏ. Đặc biệt, chủ tịch hội Môi giới bất động sản từng tiết lộ rằng ở một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh,  Bắc Giang, Đồng Nai… xuất hiện hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ 2- 3 lần chỉ trong hơn một tháng.

Cơn “sốt” giá đất nền lan rộng làm ảnh hưởng đến thị trường
Cơn “sốt” giá đất nền lan rộng làm ảnh hưởng đến thị trường

Trước tình hình giá đất nền tăng như vậy, không ít người đã bỏ việc làm của mình, thậm chí là rút hết tiền tiết kiệm trong ngân hàng để đầu tư vào bất động sản. Nhiều nơi còn xảy ra hiện trạng rao bán những nơi không được cho phép như rừng, ruộng…, hiện tượng các cò mồi, môi giới đất tung tin không có căn cứ làm giá đất ngày một tăng cao

Nguyên nhân dẫn đến “cơn sốt” đất nền

Khi nói đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá đất nền tăng, Tổng thư ký hội Môi giới bất động sản tiết lộ: tại các địa phương, khung giá đất được đồng loạt điều chỉnh từ 15-20%, các quy hoạch để phát triển kinh tế xã hội nhiều địa phương được đẩy mạnh.

Việc phê duyệt các dự án đầu tư bất động sản còn thiếu minh bạch khiến nhiều kẻ đã tranh thủ thời cơ ép giá đất nền cao.

Sự thiếu minh bạch của các dự án dẫn đến việc đẩy giá cao thị trường bất động sản
Sự thiếu minh bạch của các dự án dẫn đến việc đẩy giá cao thị trường bất động sản

Bên cạnh đó, năm 2020 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến làn sóng mạnh mẽ của dịch bệnh, việc kinh doanh gặp khá nhiều khó khăn, và lãi suất ngân hàng cũng không cao, từ đó nhiều người đổ sang kinh doanh nhà đất  dẫn đến giá đất nền tăng.

“Cơn sốt” đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh chóng

Trước ảnh hưởng của đại dịch COVID 19, hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị trì trệ, không thể tiếp tục đầu tư cho lĩnh vực của mình. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà nẵng đã chứng kiến sự giảm giá đất nền các chung cư, các căn hộ cao cấp, giảm giá thuê các cửa hàng do chủ nhà không có đủ khả năng chi trả. Thậm chí, nhiều người đã phải bán cắt lỗ.

Nhiều nhà đầu tư đã phải bán tháo lỗ
Nhiều nhà đầu tư đã phải bán tháo lỗ

Tuy nhiên, theo nhiều dự đoán của các chuyên gia, tình trạng giá đất nền giảm sẽ không kéo dài lâu, sự biến động của giá đất nền rất khó nắm bắt. Vậy cần làm gì để ổn định giá đất nền?

Biện pháp giám sát chặt chẽ giúp giảm giá đất nền

Đầu tiên, các chính quyền địa phương phải có những biện pháp giám sát chặt chẽ việc rao bán, tung tin về giá đất tại địa phương. Đây là giải pháp ngắn hạn nhưng buộc các địa phương phải thực hiện ngay, phải kiên quyết hơn trong việc công bố những quy hoạch để phát triển cơ sở hạ tầng.

Mọi dự án đều có các kế hoạch cụ thể, minh bạch để có thể kiểm soát tốt các hoạt động đầu tư. Nhờ đó, việc quản lý các sàn giao dịch và các biện pháp kiểm soát môi giới bất động sản sẽ trở nên tốt hơn. Việc ngăn chặn những tin đồn nhảm của các môi giới, cò mồi bằng các biện pháp xử lý triệt để cũng sẽ làm hạ giá đất nền ở các địa phương

Cải cách hệ thống thuế bất động sản

Cải cách hệ thống thuế bất động sản cũng sẽ giúp cho thị trường được phát triển bền vững, đồng thời ổn định giá đất nền. Hiện nay, đã có nhiều đề xuất từ các chuyên gia về việc dùng thuế để kiểm soát giá đất nền tăng.

Mới đây, theo tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng viện kinh tế Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của việc đánh thuế đầu cơ bất động sản. Ví dụ trong một thời gian nhất định nào đó mà các nhà đầu tư không có hành động nào trong việc sử dụng đất thì sẽ có những mức thuế riêng

Tăng cung

Nhà nước có những chính sách quan tâm đến nhà ở cho người dân sẽ giúp hạ nhiệt cơn sốt đất
Nhà nước có những chính sách quan tâm đến nhà ở cho người dân sẽ giúp hạ nhiệt cơn sốt đất

Áp dụng quy luật cung cầu, Tổng giám đốc công ty Đại Phúc đã có những ý kiến ủng hộ việc tăng cung để giảm giá đất nền. Theo bà, giá đất nền sẽ xuống khi chúng ta biết khơi thông nguồn cung. Bà Hương cho biết, Nhà nước có thể giải quyết những vướng mắc pháp lý cho người dân về vấn đề nhà ở cũng như có những quy định pháp luật để giải quyết.

Bên cạnh đó, việc nhà nước có những đầu tư hơn trong việc hỗ trợ vấn đề liên quan đến nhà ở cho người dân cũng sẽ hạ giá đất nền.

Như vậy, bài viết trên của website tập đoàn Hưng Thịnh đã cho các bạn thấy được cái nhìn cận cảnh hơn về cơn sốt đất nền cũng như đưa ra những giải pháp có thể giúp cho giá đất nền được ổn định hơn. Cơn sốt giá đất nền vẫn còn là một vấn đề lâu dài nên cần sự chung tay của nhà nước và các chính quyền địa phương để đem lại những lợi ích cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *